Bài viết này sẽ là những tổng hợp của mình về 10 điều trị mụn trứng cá cho nam độ tuổi thiếu niên mà không phải ai tìm được các lời khuyên hữu ích cho vấn đề đang mắc phải.

Hầu hết các cậu bé tuổi teen bị mụn trứng cá. Mặc dù mụn trứng cá là một phần bình thường của tuổi thiếu niên, nhưng các bạn cần trang bị cho mình những phương pháp cần thiết để làm sạch làn da của mình.

Điều trị mụn trứng cá cho nam tuổi thiếu niên

#1 Đừng tin vào những cách trị mụn qua lời truyền miệng dân gian

Mụn trứng cá được kích hoạt bởi sự dao động nội tiết tố ở tuổi dậy thì, không phải do ảnh hưởng bên ngoài. Nhờ di truyền, một số người dễ bị nổi mụn một cách tự nhiên. Một cảm giác không dễ chịu và thật thất vọng khi những nốt mụn bùng phát và bạn bè của bạn có làn da khỏe mạnh, sạch sẽ, nhưng hãy hiểu rằng đó không phải là lỗi của bạn khi bạn bị mụn trứng cá. Biết những gì thực sự gây ra mụn trứng cá (và những gì không) sẽ giúp bạn tập trung vào các phương pháp điều trị có hiệu quả.

#2 Có rất nhiều cách trị mụn có sẵn thực sự hiệu quả

Có rất nhiều sản phẩm điều trị mụn trứng cá trên thị trường hiện nay có thể thực sự làm sạch làn da của bạn.

Nhưng ngay cả những sản phẩm hiệu quả nhất cũng sẽ không hoạt động như ma thuật chỉ sau một đêm, hay sau một lần sử dụng,bất chấp những lời hứa quảng cáo trên TV (đây là một huyền thoại điều trị mụn trứng cá). Trái với những quảng cáo kì diệu ấy nói, họ cũng sẽ không chữa trị mụn trứng cá một cách mầu nhiệm như thế.

Thật sự, sẽ mất ít nhất 10 đến 12 tuần trước khi bạn bắt đầu thực sự nhận thấy sự thay đổi trên làn da của mình. Nếu bạn kiên nhẫn, bạn sẽ thấy sự cải thiện. Nó sẽ không nhanh như một số sản phẩm giới thiệu.

#3 Có nhiều thuốc chữa trị không kê đơn của bác sĩ có thể giúp bạn trong điều trị mụn

Nếu mụn trứng cá của bạn ở mức độ nhẹ, hoặc nếu bạn mới bắt đầu bùng phát, bạn có thể làm sạch da bằng các sản phẩm trị mụn mua tại cửa hàng (thuốc trị mụn không kê đơn AKA). Nhưng không phải tất cả các sản phẩm trị mụn đều được tạo ra như nhau. Hiệu quả nhất sẽ chứa benzoyl peroxide hoặc axit salicylic. Hãy tìm những thứ được liệt kê là các thành phần hoạt động trên nhãn.

Đừng lo lắng quá nhiều về tên thương hiệu, hoặc hình thức điều trị nào bạn đang sử dụng (ví dụ: sữa rửa mặt, miếng lót thuốc, kem dưỡng da). Thay vào đó, hãy chọn một sản phẩm phù hợp với ngân sách của bạn và dễ sử dụng.

Nếu các sản phẩm không kê đơn phù hợp với bạn, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong vòng 10 đến 12 tuần. Mặc dù vậy, khi bạn cảm thấy có kết quả, bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng sản phẩm trị mụn. Nếu bạn dừng lại, mụn sẽ quay trở lại.

#4 Có thể bạn cần dùng thuốc trị mụn trứng cá từ bác sĩ

Nếu bạn đã thử một tấn sản phẩm không kê đơn của bác sĩ và vẫn chưa có dấu hiệu giảm mụn, đã đến lúc thay kế hoạch B. Bác sĩ của bạn có rất nhiều lựa chọn điều trị mụn theo toa sẽ giúp bạn kiểm soát mụn trứng cá.

#5 Trị liệu đúng cách và kiên nhẫn áp dụng

Một khi bạn nhận được phương pháp điều trị tại nhà của bác sĩ hay chuyên da da liễu, bạn phải thực sự sử dụng chúng. Xin lỗi các bạn, nhưng các cậu bé tuổi teen khét tiếng vì quên sử dụng các phương pháp điều trị của họ. Và nếu bạn không sử dụng chúng, chúng sẽ không làm sạch làn da của bạn. Bạn đang bận rộn và việc sử dụng các phương pháp điều trị là một rắc rối và có những lúc bạn vô tình quên và phớt lờ đi. Tuy nhiên, sử dụng các phương pháp điều trị đó rất quan trọng, vì vậy hãy cố gắng ghi nhớ để sử dụng đúng cách các sản phẩm trị mụn hằng ngày.

Ví dụ, bạn có thể để chúng bên cạnh bàn chải đánh răng để nhắc nhở bạn. Bạn cũng có thể nhờ cha mẹ giúp nhắc bạn cho đến khi nó trở thành thói quen.

Bạn không chỉ phải sử dụng phương pháp điều trị của mình, mà bạn còn phải sử dụng chúng một cách chính xác. Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác làm thế nào để sử dụng thuốc trị mụn. Điều đó có nghĩa là đọc tất cả các hướng dẫn (ngay cả khi nó có vẻ rõ ràng) và làm theo hướng dẫn mà bác sĩ cung cấp cho bạn. Hãy đặt ra những câu hỏi khi có thắc mắc để giải đáp, giúp bạn hiểu hơn về làn da của mình.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó rất quan trọng. Khi bạn đã có thói quen sử dụng các phương pháp điều trị của mình, điều đó thực sự quá rắc rối và không mất quá nhiều thời gian.

#6 Đừng quên chăm sóc da hằng ngày

Mặc dù mụn trứng cá không phải do không rửa mặt, thậm chí dầu thừa và bụi bẩn tích tụ trong suốt cả ngày sẽ không có vấn đề gì. Mồ hôi có thể gây kích ứng da của bạn và làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao một thói quen chăm sóc da tốt là quan trọng.

Chỉ mất vài phút mỗi ngày và không yêu cầu nhiều sản phẩm ưa thích như một số cô gái thích sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là xà phòng hoặc sữa rửa mặt cơ bản, và kem dưỡng ẩm nếu da bạn cảm thấy khô.

#7 Đừng bao giờ thử mọi phương pháp lạ trên mặt của bạn để trị mụn

Người bạn tốt nhất của bạn nói với bạn để kem đánh răng trị mụn nhọt của bạn; ông của bạn nói rằng cồn sẽ làm sạch và sạch da của bạn. Internet đang nổi trội với các biện pháp khắc phục tại nhà hứa hẹn xua đuổi mụn nhọt.

Nhưng, thực sự, nếu nó không khoa học hay chưa được kiểm chứng, có lẽ bạn không nên đặt nó lên mặt. Nhiều biện pháp thường được đề xuất cho mụn trứng cá, như quế, tỏi và nước chanh, có thể cực kỳ khó chịu nếu áp dụng cho da. Những thứ khác, như Windex hoặc nước tiểu, có thể nguy hiểm rõ ràng (không đề cập đến tổng).

Những biện pháp khắc phục đơn giản là không hiệu quả; thuốc trị mụn thực tế sẽ cho bạn kết quả tốt hơn nhiều.

Nếu bạn đang tuyệt vọng để chữa lành một nốt mụn lớn, hãy tập trung sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá thay vì một phương thuốc lạ.

#8 Tránh tổn thương vùng mụn khi cạo râu

Cạo râu là một vấn đề khác. Nếu bạn bị nổi mụn ở vùng râu, hãy cố gắng cạo râu cẩn thận. Đi xung quanh chúng nếu có thể hoặc ít nhất, cố gắng tránh cạo trúng mụn của bạn.

Khi làn da bị kích thích, nó sẽ càng đỏ và càng bị viêm. Da trên khuôn mặt của bạn có thể nhạy cảm, vì vậy hãy cố gắng nhẹ nhàng nhất có thể. Điều này có thể có nghĩa là cạo râu ít thường xuyên hơn cho đến khi giảm viêm.

#9 Mụn trên cơ thể cũng cần được trị liệu

Khuôn mặt không phải là nơi duy nhất mà mụn trứng cá có thể bật lên. Bạn có thể bị mụn trứng cá ở ngực, lưng, vai và cổ. Nó xảy ra và nó phổ biến hơn bạn nghĩ.

Nhiều loại thuốc tương tự được sử dụng trên khuôn mặt của bạn cũng có thể được sử dụng cho các bộ phận cơ thể khác. Benzoyl peroxide xà phòng và rửa cơ thể thường được sử dụng để điều trị mụn trên cơ thể.

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác, như kháng sinh đường uống hoặc thậm chí là isotretinoin. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bạn.

#10 Nếu mụn ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện này cho người thân để họ có thể giúp bạn

Bạn có thể không muốn thừa nhận điều đó với bất cứ ai, nhưng mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy kém tự tin, bất an, tức giận và chán nản. Đó là những cảm xúc bình thường khi rơi vào tình trạng mụn.

 Bắt đầu điều trị và thấy một số kết quả tốt thực sự có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Vì vậy, có thể tập trung vào những thứ khác ngoài làn da của bạn. Trong khi bạn chờ đợi kết quả, hãy đánh lạc hướng bản thân với thể thao, âm nhạc, nghệ thuật hoặc bất kỳ sở thích nào khác mà bạn có mà quên đi những nốt mụn phiền toái.

Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng sẽ có lúc bạn dường như không thể nghĩ về mụn trứng cá của mình. Nếu mụn trứng cá kiểm soát cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn muốn, hãy cho ai đó biết. Nói với cha mẹ của bạn, một giáo viên yêu thích, giáo sĩ, bác sĩ của bạn, hoặc bất cứ ai bạn tin tưởng.

Bạn có thể vượt qua nó, bạn có thể vượt qua nó, và bạn có thể cảm thấy tốt về làn da và bản thân mình một lần nữa.

Lời khuyên đến từ Cộng đồng làm đẹp lành mạnh

Cho dù bạn đang sử dụng phương pháp điều trị nào, bạn cần phải gắn bó đủ lâu để nó hoạt động hiệu quả.

 Không thành vấn đề nếu đó là từ bác sĩ của bạn hoặc cửa hàng thuốc hay sản phẩm có uy tín trong lĩnh vực trị mụn.

 Có thể bạn không muốn tiếp nhận, nhưng thật sự, bạn cũng có thể nổi thêm nhiều mụn mới trong thời gian này. Chúng sẽ không dừng lại ngay lập tức mà thay vào đó dần dần biến mất.

Ngoài ra, giữ nó lên sau khi làn da của bạn sạch. Thuốc trị mụn, sản phẩm trị mụn không làm hết mụn; sản phẩm chỉ kiểm soát nó. Hầu hết, mụn trứng cá của bạn sẽ tự biến mất và cuối cùng bạn sẽ có thể thoát khỏi các phương pháp điều trị mụn trứng cá của bạn mãi mãi khi bạn trải qua độ tuổi dậy thì và nắm chắc những kiến thức chăm sóc da phù hợp với cơ địa của mình.

Hy vọng các ghi chú ngắn về vấn đề điều trị mụn trứng cá cho nam ở độ tuổi thiếu niên này sẽ mang đến cho bạn những lưu ý hữu ích trong hành trình đối phó với mụn. Dù sao đi nữa thì hãy tìm hiểu thật nhiều để hiểu hơn về làn da của mình cũng như chọn được phương thức điều trị và ngăn ngừa mụn nhé!

Comments (3)

 1. Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
  Hương Nguyễn
  29 Tháng Tám, 2019
 2. Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
  Hoàng Trần
  9 Tháng Chín, 2019
  • Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
   Giang Hà
   9 Tháng Chín, 2019

Give a Comment