Xin chào, mình là Hà, bài viết đầu tiên của mình là “Kỳ 1: Nguyên nhân bị mụn ẩn. Phiên bản kiến thức đầy đủ” các bạn chưa xem có thể theo dõi lại ở link dưới đây. Khuyến khích bạn nào chưa đọc thì nên, vì hiểu được nguyên nhân gây mụn ẩn thì khả năng điều trị mụn thành công rất cao nha. Tiếp nối bài đó là bài này, mình lại chia làm 2, vì mình viết nhiều quá, còn tới 3 kinh nghiệm chưa viết nữa.

Kỳ 1: Nguyên nhân bị mụn ẩn. Phiên bản kiến thức đầy đủ

Ở phần 2 này, mình sẽ chia sẻ các kinh nghiệm đã trị mụn của mình trong suốt 6 năm. Mụn là mãn tính, nên bạn đừng đinh ninh rằng, chưa xong mụn 1 đợt rồi, thì da sẽ lúc nào cũng … láng ó, thiếu kiến thức chăm sóc, bổ bã, thay đổi nội tiết, môi trường, căng thẳng… thì mụn sẽ quay lại bất cứ lúc nào, nhiều hay ít là tuỳ lúc đó bạn chăm sóc cơ thể thế nào thôi.
Điển hình như mình, nói nghe hoành tráng là …6 năm trị mụn, chứ thực ra chu kỳ là cứ 1 năm thì mình có 6-8 tháng bị & trị mụn, còn 4-5 tháng còn lại là vừa trị mụn dứt. Dĩ nhiên, đến năm thứ 7, khi mình đã nghiêm túc hơi về việc tìm hiểu thông tin, trang bị kiến thức thì mình đã (lúc này mới ngộ ra rằng trước giờ mình đã “thoả hiệp”, sống chung với việc bị mụn hoài nên mới lười tìm hiểu về skincare vậy)

Đánh giá các cách trị mụn ẩn mà mình đã trải qua (2/5 cách)

1/ Tiệm Vân Nga – Huỳnh Văn Bánh

Hồi còn sinh viên, vào năm 2 Đại Học, thì mình cùng người bạn cùng nhà có tìm thấy được 1 địa chỉ trị mụn tên là Vân Nga ở 1 hẻm ngay đường Huỳnh Văn Bánh, bạn mình cũng bị mụn và nặng hơn mình nhiều, bạn ấy còn trải qua nhiều đợt điều trị da liễu hơn mình (ngày xưa chúng mình học cùng cấp 2 cấp 3, là người bạn thân cùng trải qua thời thanh xuân “láng ó” chưa biết hưởng thụ =)))) Vào thành phố, thay đổi môi trường, ăn uống bổ bã, chăm sóc tào lao, nên mặt 2 đứa banh chành, mà bản thì nặng hơn mình gấp 2-3 lần luôn. Kể chuyện ở đây để hiểu là động lực trị mụn của bản nhiều hơn mình tới cỡ nào, nên bản là người hay tìm kiếm các phương pháp trị mụn rồi rủ mình đi cùng lắm.

Thì ở địa chỉ trị mụn này, mình chỉ có thể gọi là TIỆM NẶN MỤN, chứ gọi là spa thì thấy hơi quá, vì nó như 1 ngôi nhà ở bình thường trong hẻm, mấy chị em gái, có gia đình, con cháu chắt ở cùng nhau. Ngôi nhà khá lụm xụp, nhưng dành ra 2 phòng ngoài để nặn mụn, làm da cho khách tới (có ngăn vách, giường trắng… để trông có vẻ sạch sẽ). Mỗi lần đến là phải gửi xe cách đó vài căn nhà, rồi ngồi theo thứ tự từ trong ra ngoài, ai trước thì ngồi trong, ai sau thì ngồi ngoài, ngồi tràn cả ra đường, rất đông học sinh, sinh viên, rồi cả nhân viên văn phòng. Lần nào tới mình với bạn mình cũng chờ từ 30’ đến 1 tiếng 30’. Vì chỉ có 1 cô chủ là làm nhiệm vụ vệ sinh da, lâu lâu có thêm con cô, ở phòng bên làm phụ. Mùi đặc biệt ở đây là mùi thuốc rượu.

Lấy mụn bằng miếng dao lam đã được bẻ nhỏ (giờ nghĩ lại thấy ghê vãi cả ra), sau đó khi lấy mụn xong thì được lau bằng thuốc rượu, mang khẩu trang lại. Ta nói, mặt ít mụn thì cũng đã rươm rướm máu me, còn mặt nhiều mụn như bạn mình là thôi, nặn xong thấy banh chành.

Lần đầu tiên đến thì sau khi lấy mụn cần mua ít nhất 4 thứ – nhớ mại mại là nặn mụn và thuốc luôn là hết tầm 700k, giờ chắc lên cả triệu rồi nhỉ: 1 chai thuốc rượu dùng vài lần/ ngày 100k, 1 hủ kem bôi ban đêm 100k, 1 hủ kem nhỏ bôi ban ngày 80k, 1 hủ kem nhỏ bôi buổi tối 100k, tất cả đều không nhãn mác. Cụ thể cách dùng như sau: Chai thuốc rượu để lau mặt 1 ngày 3-4 lần (sau này có bạn làm spa thì biết là thuốc rượu khá là thông dụng để trị mụn, thấy các spa kiểu nhỏ nhỏ đều dùng cách này, giúp làm sạch da, sát khuẩn mụn, ngăn mụn quay lại). Thêm 1 hủ màu hồng kem gì trắng trắng mùi thơm thơm kiểu… như kem trộn, bôi hằng đêm, sau 7 ngày là da trắng hẳn, trắng hơn cả cổ, mướt mịn, mấy cái mụn cũng đỡ thâm đi hẳn. Sau này mới đọc về kem trộn thì biết chắc là hồi đó dùng kem trộn luôn. 1 hủ kem dùng ban ngày, hủ này khá nhỏ, mỗi lần dùng rất ít, cũng đúng, vì nó cấp ẩm lắm, hôm nào dùng là mặt bóng dầu luôn, sau này thì mình ngại, chẳng dùng nó nữa. Cuối cùng là hủ kem nhỏ, bên trong chất kem màu hơi ngà ngà vàng, ngửi mùi chua chua (là kem trộn phiên bản cổ điển các bạn ạ), chỉ dùng sau khi mụn đã hết, điều trị thâm (nếu nhớ k nhầm là vậy).

Kết quả:

Cũng hết mụn chứ sao hông nè, nhiêu đó thứ hardcore vậy mà =))) Có điều da yếu, mao mạch máu thấy rõ dưới da, hồi đó thì chỉ tưởng chắc do cơ địa mình vậy, ai dè bạn mình cũng như mình. Mặt trắng bệt, trắng hơi cổ. Do không muốn người lúc nào cũng mùi rượu nên ngừng dùng sau khi trị, mà do chẳng hiểu skincare căn bản, nên vài tháng sau là mụn quay lại, rồi lại đi trị lại.

Bản chất do mình lúc đó sinh viên, không biết gì, rồi cũng chưa từng đến bất cứ spa nào khác, nên lúc đó thấy vầy là cũng sạch sẽ, an toàn, ổn lắm rồi. Sau này nghĩ lại thấy…ghê! Nhưng gì mình cũng trải qua 3 năm trị đi trị lại ở đây á.

Đợt trị ở Vân Nga

Đánh giá chung:

 • Mỗi lần đi nặn mụn là rất mất công, 1 tuần cần đi 1 lần, ít nhất là trong 6 tuần, chưa kể vì kiểu kinh doanh gia đình, lâu năm, nên không có sự bố trí, sắp xếp cho khách hợp lý, chờ đợi cực kỳ tốn thời gian, xác định đi là cả 1 buổi.
 • Giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền sinh viên.
 • Sản phẩm có tác dụng nhanh gọn lẹ, tại là kem trộn các thể loại từ cổ điển đến cải tiến mà, nhưng ngừng kem thì được cái mụn cũng không quay lại kiểu ồ ạt, kích ứng như kiểu các loại kem trộn “tai tiếng” hay được nghe, có điều là rõ ràng dùng mấy cái kem này lâu dài để chăm sóc da thì không tốt chút nào, chẳng ai muốn lúc nào người cũng thoang thoảng mùi rượu thuốc đâu nhỉ. Mình đánh giá tốt cho cái chai thuốc rượu để lau mặt, mùi thuốc bắc nồng nặc, kể ra thì nó là cái cổ điển truyền thống lưu truyền lâu đời, trong giới spa trị mụn ẩn kiểu gia đình, nhỏ lẻ hay dùng.
 • Không được cung cấp gì về kiến thức chăm sóc da cơ bản.

Quá trình trị mụn thời sinh viên trải qua huy hoàng vậy í. Ha ha.

2/ Spa điều trị mụn – Acclear

Qua thời sinh viên sống khắc khổ, tới lúc đi làm thì rủng rỉnh tiền, được bạn cùng nhà chỉ qua Acclear, lại 1 chổ quá xa nhà, mỗi lần đi là như đi từ đầu này đến đầu kia thành phố, nhưng với mong muốn ít nhất là da cũng được sạch mụn, mình cố gắng đều đặn đi 1 tuần 1 lần theo liệu trình bên ấy. 1 liệu trình điều trị có sản phẩm (mình k dùng sửa rửa mặt của họ đưa ra), chỉ có kem đắp mặt nạ & kem bôi lên vết mụn, thì cũng tầm 5-6tr. Hơn gấp mấy lần hồi sinh viên rồi nhỉ. Nhưng không sao, vì được người thân giới thiệu, nên tin tưởng & đến tận nơi thì càng tin hơn, tại kiểu không gian, cách làm việc ở đây rất chuyên nghiệp.

Đầu tiên là soi da, tùm lum vấn đề quá, đặc biệt là nhiều mụn ẩn, thôi bắt đầu làm vệ sinh da hôm đó luôn. Về sau thì mỗi buổi tới đều được khám da nhẹ nhàng, cũng để theo dõi tình trạng tiến triển thôi.

Tiếp theo là đi vệ sinh da, mỗi khách được 1 nhân viên chăm sóc, xông mặt trước, rồi bắt đầu làm vệ sinh da, dùng cây kim lấy mụn chuyên dụng nha, không phải dao lam bẻ vụn như hồi ở tiệm kia đâu. Mỗi khách là mỗi cây kim mới và quy định nhân viên là phải cho khách xem kim trước khi tiến hành. Nặn mụn đau lắm, a hu hu, ở đâu nặn cũng đau, xác định đi nặn là sẽ đau, từ nhẹ đến nặng, mụn nhiều cơn đau kéo dài, mụn ít thì cơn đau ngắn =))))) Nói chứ vì nhan sắc, cố lên các bạn trẻ!

Vệ sinh xong thì 1 ề mụn, mặt nhẹ hẳn, nước mắt nước mũi giàn dụa (đùa chứ nước mắt thôi, ha ha ha). Mình có mua mặt nạ đắp cho đỡ sưng mặt, nên nằm 20 phút để đắp nữa và hủ kem đặc trị. Da cũng đỡ sưng hơn nhiều hơn so với không đắp mặt mà về luôn. Kem đặc trị ở đây chắc cũng là phiên bản kem trộn cổ điển, mùi chua chua đặc trưng, giúp gom cồi mụn, khô mụn nhanh. Dùng hết 1 hủ thì mình cũng không mua thêm nữa.

Các sản phẩm đã mua ở Acclear

Kết quả:

Dĩ nhiên là sau khi tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị cũng hết mụn nè, vui quá! ha ha ha! Da sáng lên, không có trắng bệt nha, nhưng sáng sủa, hết mụn, thâm từ từ cũng giảm, cái mình đánh giá cao ở Acclear là việc làm vệ sinh da, dù đau nhưng mà vẫn chịu khó 1-2 tháng đi 1 lần, để da được sạch, da sạch nhân mụn thì chăm dưỡng mới đẹp được.

Sau 6 tháng điều trị thì mình bị mụn lại, vì căn bản mình vẫn chưa biết skincare đúng như thế nào, cũng chẳng ai hướng dẫn, mỗi lần hỏi các chị tư vấn thì lúc nào cũng bảo phải mua sản phẩm này sản phẩm kia, còn bản thân thì lười tìm hiểu, ỷ vào việc trị mụn khỏi rồi nên chỉ duy trì rửa mặt, kem chống nắng, dưỡng ẩm, thi thoảng đắp mặt nạ bùn khoáng hồi mua bên đó… Cũng tầm 6 tháng sau, do xa lười đi thường xuyên, & chăm da không đúng, mình lại bị mụn lại, và quay lại trị tiếp. Ôi cái vòng luẩn quẩn! cũng trị được 2 lần rồi mình đổi sang cách khác ấy.

Đợt trị mụn ở Acclear

Đánh giá chung:

 • 10/10 cho không gian, trông sạch sẽ, sáng sủa, rất đáng tin tưởng, dù trông có hơi bệnh viện, nhưng tại vì nó là dạng trị liệu mà. Đây cũng là địa chỉ đáng để các bạn đang tìm nơi vệ sinh da uy tín.
 • Vẫn rất mất công mỗi lần đi nặn, vì nhà mình xa Acclear quá & cũng chỉ có 1 trung tâm duy nhất.
 • Không phải chờ đợi lâu, nhân viên chuyên nghiệp, vệ sinh da nhanh gọn lẹ.
 • Các chị nhân viên nhiệt tình, mà nhiệt tình chào hàng mua sản phẩm quá thì lắm lúc cũng mệt, chắc tại vì ở đây chiết khấu tốt cho nhân viên. Cũng vì các chị nhiệt tình quá nên có mua thêm 1 tuýp rửa mặt, dùng cũng được đó nhưng khá là mắc (~500k) so với các hãng có tiếng khác trên thị trường & cá nhân mình thì không muốn dùng hoá mỹ phẩm nhiều.
 • Mình dùng tổng cộng là 3 sản phẩm: kem đắp mặt nạ biển chết, kem đặc trị & sữa rửa mặt. Tới giờ vẫn còn kem đắp mặt nạ (tại lười dùng, vì nó khá là khó làm sạch). Thì cá nhân mình thấy các sản phẩm đều dùng ổn, giá khá là cao (đắp mặt nạ cả triệu hơn ấy nhỉ, kem đặc trị 1 hủ nhỏ xíu thì ~300k thì phải) và trên thị trường thì chỉ có ở đây phân phối sản phẩm của cái hãng Premium từ Isreal này.
 • Sự khác biệt ở các trung tâm trị mụn ẩn chắc là ở Sản phẩm, chứ quy trình chăm sóc da thì gần như nhau.
 • Trị mụn tại Acclear thích hợp cho các bạn đang gặp trường hợp mụn nổi lên banh chành và cần lấy nhân mụn một cách hợp vệ sinh nhất.
 • Không thu nhỏ lỗ chân lông được, mà sau này thì mình mới thấy, lỗ chân lông to thì da khó mà trông đẹp được. Cũng được tư vấn là phải mua thêm serum trị mụn, 1 triệu mấy ấy, nhưng mình thấy không muốn phụ thuộc hoá mỹ phẩm nên từ chối mua. Nếu bạn muốn thử thì có thể mua, nhưng mình nghĩ lâu dài thì cũng không ai muốn bỏ nhiều chi phí cho hoá mỹ phẩm hoài nhỉ.

>> Nội dung liên quan: Kinh nghiệm điều trị mụn ở trung tâm Acclear

Bật mí trước các kinh nghiệm đó là: Bộ sản phẩm trị mụn Acne.org, Thuốc trị mụn – bệnh viện Da liễu & Trị mụn bằng nguyên liệu thiên nhiên tại nhà.

Cảm ơn các bạn đã chịu khó theo dõi tới đây nha.
Mến thương!

Comments (6)

 1. Avatar for Hà Trần
  hea yoon
  21 Tháng Tám, 2019
 2. Avatar for Hà Trần
  Đoàn Thị Hiền
  4 Tháng Chín, 2019
 3. Avatar for Hà Trần
  hoa lê
  9 Tháng Chín, 2019
 4. Avatar for Hà Trần
  Nguyễn hà Trang
  22 Tháng Mười Một, 2019

Give a Comment