Xin chào,

Mình là Thảo Nguyễn, đây là bài viết đầu tiên của mình trên website này. Tại hầu hết thời gian là mình đi làm và đi học, nên có lẽ sẽ lâu lâu mới có bài viết chia sẻ, nhưng hy vọng là tuy viết ít, nhưng mình hy vọng sẽ có những bài chất lượng cho các bạn.

Mình đang làm việc trong lĩnh vực thẫm mỹ – chăm sóc da ở Jade Baber Beauty, California, Mỹ. Mình sinh ra, lớn lên ở Việt Nam, đến năm 19 tuổi thì chính thức định cư sang Mỹ cùng gia đình. Mình cũng có xíu may mắn là hồi dậy thì ít nổi mụn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng dĩ nhiên không có gì là may mắn mãi, nếu như thiếu kiến thức chăm sóc da thì mụn chẳng sớm thì muộn sẽ tới (đã tới và đã đi).

Gia đình mình cũng không quá khá giả, nên khi qua bên này, mình phải đi làm để có thu nhập trang trải sinh hoạt hàng tháng, làm nail ở đây người châu Á của mình là số 1 rồi, mà không phải khơi khơi là đi làm được đâu, bắt buộc phải học để có bằng (Esthetician), chính nhờ cơ duyên này, mà mình mới bắt đầu hiểu về cấu trúc da, cơ chế hoạt động cũng như skincare hằng ngày. Càng về sau thì mình càng biết rằng, mụn chỉ là 1 trong hàng tá vấn đề của da: sạm nám, vảy nến, chảy sệ… mới làm bạn thấy sợ hãi hơn khi bước qua 25 tuổi.

Người chị họ của mình (cũng trong team website) có đề xuất mình viết về những cái gì mang tính lạ xíu, skincare căn bản thì cũng nhiều người viết rồi, mà chắc giờ ai cũng biết nhỉ? Ở Mỹ, mình nhìn mọi người, hầu như trong skincare của họ đều có ít nhất 1 chai dầu dưỡng (ban đầu lúc chưa biết thì mình nghĩ là có thể do khí hậu khô), nên mình mới nghĩ đến viết về chủ đề dầu dưỡng da, mà bạn mình bảo, ở Việt Nam, còn rất rất nhiều bạn nghe tới dầu dưỡng là như đĩa phải vôi (?!?!) còn chưa kể 1 cơ số bạn nghe dưỡng ẩm, khoá ẩm là còn e dè, ái ngại. Cũng giống mình hồi trước còn ở VN, nên mình thông cảm cho các bạn ý, phần lớn là do việc mình thiếu kiến thức chăm sóc, sử dụng sai, skincare nhết nhác, da còn dơ mà bôi trét hằm bà lằng dưỡng các kiểu, ham trắng da thôi, dùng vào banh mặt thì lại đổ do dầu. Vì vậy, trang bị kiến thức chăm sóc da đúng đắn là để bảo vệ chính bản thân mình trước, hiểu về dầu dưỡng hơn, cũng giúp việc làm chậm lại nguy cơ lão hoá sớm – vấn đề kinh khủng hơn cả mụn mà mình có nhắc tới, sẽ chia sẻ trong các bài sau của mình nhé.   

Sai lầm 1: Da nhờn hoặc hỗn hợp nhờn thì đổ dầu nhiều, vì vậy không nên dùng dầu.

Da nhờn hoặc hỗn hợp nhờn bị thiếu nước sẽ có cơ chế tiết dầu để bù lại, việc tiết dầu nhiều kết hợp với môi trường sống gây bí tắt da. Do vậy, cấp nước & dưỡng ẩm rất cần thiết để cải thiện vấn đề này, hơn nữa, 1 số dầu có thể thay thế lớp lipid tự nhiên của da, với nhiệm vụ là bảo vệ da.

Mình cũng từng có quan điểm tiêu cực và lựa chọn sai trong việc dùng dầu dưỡng – hậu quả là mụn tè le suốt 1 năm. Nhưng sau này, khi đã tự trang bị kiến thức đầy đủ hơn, bắt đầu tập tành dùng dầu lại (dĩ nhiên lần này đã cân nhắc loại dầu đúng cho da) thì thật sự trong skincare của mình kem dưỡng, serum, lotion, toner có thể thiếu, nhưng chưa bao giờ thiếu đi dầu dưỡng.

Sai lầm 2: Dầu dưỡng là nguyên nhân gây mụn

Có một quan niệm khá cực đoan và sai lầm, rằng dùng dầu trên da sẽ gây mụn. Dầu chỉ gây mụn khi đó là loại dầu không phù hợp với bản chất da của bạn, kết hợp với bụi bẩn, chế độ sinh hoạt kém lành mạnh, căng thẳng gây ra tắc nghẽn và viêm nhiễm. (Dĩ nhiên, nếu như bạn kém may mắn đến độ kích ứng với tất cả các loại dầu, thì cũng không sao, sẽ có các sản phẩm khác dưỡng phù hợp hơn)

Sự mất cân bằng da làm da bị thiếu nước, trong khi cơ thể chiếm 70% là nước, chính vì vậy, cơ chế của da sẽ tiết thêm dầu để bù lại sự thiếu ẩm này. Khi gặp điều kiện thuận lợi (nóng, độ ẩm cao, môi trường khói bụi) sẽ gây bí tắt lỗ chân lông, sinh mụn. Việc bổ sung dầu giúp cân bằng da và hiệu quả trong trị mụn.

Lựa chọn loại dầu phù hợp với da là điều kiện tiên quyết, mà mình phải nhắc đi nhắc lại để các bạn không vấp phải, rồi lại than trời về chuyện dầu gây mụn.

Sai lầm 3: Dầu dưỡng da không có hiệu quả chống lão hoá như các sản phẩm khác?

Dưới các tác động nguy hại từ môi trường sống hằng ngày (khói bụi, UV, ô nhiễm, chế độ sinh hoạt), các gốc tự do hình thành dưới da – phá vỡ cấu trúc collagen & elastin khiến da lão hoá, sạm nám, mụn… Sử dụng dầu dưỡng da có thể giúp làm chậm quá trình này hiệu quả.

Dầu dưỡng da nếu lựa chọn đúng, phù hợp với da thì thường thấm nhanh & không làm bí da, cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, các axit béo, các chất chống oxy hoá & ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do.

Sai lầm 4: Dầu dưỡng chỉ nên dùng vào mùa lạnh

Không chỉ mùa lạnh, ta thấy da khô nhăn đi thì mới cần được dưỡng ẩm, mà ngay cả mùa hè, da cũng bị mất độ ẩm cần thiết. Mà như đã nói ở điều thứ 2, cơ thể chúng ta phần lớn là nước, nên mất nước đồng nghĩa với da dầu đổ thêm dầu, da khô thì càng khô. Có nhiều loại dầu mỏng nhẹ, thấm nhanh, phù hợp với da, lựa chọn đúng sẽ giúp phát huy sức mạnh bảo vệ của dầu dưỡng da.

2 nhóm dầu chính:

Nhóm giàu Oleic Acid (omega 9 fatty acid), Nhóm này phù hợp với khí hậu khô lạnh vì khả năng khoá ẩm tốt, chất dầu đặc. Tuy nhiên, vì vậy mà không nên dùng vào mùa hè và hạn chế dùng với da nhờn hoặc hỗn hợp nhờn : oli, hạnh nhân, dầu chùm ngây,…

Nhóm giàu Linolecic Acid hoặc Gamma – Linoleic Acid là một omega 6 fatty acid được chứng minh giúp cải thiện da mụn. Kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh, phù hợp với da mùa hè mà không lo bí tắt lỗ chân lông: dầu hạt nho, dầu hoa anh thảo, dầu argan…

Đối với da hỗn hợp, thì cân nhắc dầu mù u, vừng đen, dầu cám gạo… Ở VN dầu này nhiều và phổ biến lắm, lại thích hợp với cơ địa người Việt.

Bạn có thể linh động trong việc sử dụng dầu dưỡng, ví dụ như mình (da hỗn hợp khô) và đang sống tại bang California, thì mùa lạnh như vầy, da mình chuyển sang khô, mình dùng dầu vừng đen + dầu argan để dưỡng, 1 ngày dưỡng 3 lần lận í. Còn các mùa nóng hơn (Cali có lúc nhiệt độ lên 30độ) thì mình dùng dầu hạt nho + dầu hoa anh thảo để dưỡng da 2 lần/ ngày.  

Sai lầm 5: Các sản phẩm không chứa dầu Oil-free thì tốt hơn cho da

Chắc các bạn đã quá quen với cụm từ “Oil-free thì tốt cho da” đúng không?. Các loại sãn phẩm được dán nhãn là Oil-free (không chứa dầu), ý chỉ là dầu khoáng, dầu có khả năng gây bí, mụn như: petrolatum, lanotin, stearic acid, isopropyl esters. Thì các sản phẩm này vẫn có khả năng gây kích ứng (bí da, mụn), vì sản phẩm tốt hay không cần được đánh giá thành phần cũng như việc có hợp và dùng đúng với tính trạng da hiện tại.

Sai lầm 6: Dùng sản phẩm dưỡng ẩm tốt là có thể thay thế dầu dưỡng da

Ừ thì lỡ mua được hủ cream hay chai serum vừa xịn vừa tốt thì ai cũng nghĩ là đủ rồi nhỉ, nhưng không hẳn đâu. Khi da gặp tình trạng đỗ nhờn nhiều hoặc bong tróc thì các sản phẩm cấp nước có thể chỉ phát huy được hiệu quả cấp nước nhưng không khoá ẩm được (đơn cử như dùng serum xong là phải khoá ẩm lại chẳng hạn), chính vì vậy để phát huy khả năng giữ ẩm cho da, kết hợp dầu dưỡng vào bước cuối cùng trong skincare là điều quan trọng để bảo vệ da cả ngày lẫn đêm. Mà dùng dầu có tính chống lão hoá để kết hợp với kem dưỡng ẩm là hiệu quả gấp bội nhé.

Kết luận

Không phải đơn thuần mà từ thời cổ đại, dầu thực vật đã được sử dụng rộng rãi trong làm đẹp. Và đặc biệt với xu hướng chăm sóc da thiên nhiên như hiện nay, việc thêm bước dầu dưỡng vào các bước dưỡng da dần dần sẽ là điều căn bản, chứ không phải chăm sóc chuyên sâu thì mới cần nữa.

Thêm 1 lưu ý nho nhỏ, là các bạn ở Việt Nam sẽ rất thuận lợi hơn khi mua được các loại nguyên liệu trồng và sản xuất tại địa phương với giá rất tốt (mình cũng nhờ gửi sang dùng, siêu siêu thích), ở Mỹ, các sản phẩm có thành phần thiên nhiên, sạch, hữu cơ rất là mắc tiền (chắc tại ở VN hồi trước mình quen mua đồ chăm sóc da hàng bình dân trong siêu thị, tạp hoá… nên mình thấy qua đây cái quỷ gì có thiên nhiên vào cũng đắt đỏ). Còn những sản phẩm chăm sóc da hàng bình dân bên Mỹ, thành phần thì chỉ có 1 xíu xiu là thiên nhiên và mình thấy dùng chẳng tốt bằng. Nhưng mà các sản phẩm makeup thì siêu nhiều, phong phú và tốt hơn khá nhiều. Lần tới về VN ngoài xách mắm muối dưa cà qua thì sẽ xách thêm các nguyên liệu thiên nhiên ấy.

Chọn dầu dưỡng cho da nhạy cảm như thế nào?

Tạm biệt và hẹn các bạn trong các bài chia sẻ sau nhé.

Comments (7)

 1. Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
  tuyet mai
  16 Tháng Một, 2018
  • Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
   Thao Nguyen
   16 Tháng Một, 2018
 2. Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
  tuyet mai
  16 Tháng Một, 2018
  • Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
   Thao Nguyen
   16 Tháng Một, 2018
   • Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
    tuyet mai
    16 Tháng Một, 2018
 3. Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
  Gia Quyên
  17 Tháng Một, 2018
  • Avatar for Nhà 8 Khỏe Đẹp
   Thao Nguyen
   24 Tháng Một, 2018

Give a Comment