Vitamin C rất phổ biến trong các sản phẩm và phương pháp điều trị làm sáng da và thường được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Lợi ích của vitamin C đối với làn da là gì và tại sao da mụn không nên dùng vitamin C? Cùng mình đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này trong bài viết dưới đây bạn nhen!

Tại sao da mụn không nên dùng vitamin C

Lợi ích của vitamin C đối với làn da

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trong làn da của bạn và cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, cùng tồn tại để bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do, bao gồm cả các dạng oxy hoạt động (ROS) được hình thành khi da của bạn tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Các gốc tự do gây ra những thay đổi đối với DNA và protein của tế bào cũng như gây ra tình trạng viêm nhiễm. Những thay đổi này dẫn đến sự phá hủy collagen và elastin và có thể gây ung thư da.

Trên thực tế, ngay cả khi sử dụng đúng cách, kem chống nắng cũng chỉ có thể ngăn chặn 55% các gốc tự do được tạo ra khi tiếp xúc với tia cực tím. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng chất chống oxy hóa bôi tại chỗ cùng với kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Trên thực tế, một số loại kem chống nắng được bào chế với các chất chống oxy hóa cũng chính vì lý do này.

Ngay cả với liều lượng cực cao của vitamin C dạng uống, thì da của bạn cũng chỉ sử dụng được một lượng nhỏ. Vì lý do này, bạn cần sử dụng mỹ phẩm có chứa vitamin C, chẳng hạn như serum vitamin C để duy trì đủ lượng vitamin C cho da. Vì vậy, lý do quan trọng nhất mà bạn nên sử dụng serum vitamin C là bởi vì nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm và giảm nguy cơ ung thư da.

Vai trò của vitamin C trong quá trình tổng hợp collagen có nghĩa là nó cũng có tác dụng chống lão hóa nói chung. Quá trình sản xuất collagen giảm dần khi bạn già đi và tốc độ giảm sẽ tăng cường đáng kể khi da của bạn thường xuyên tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Công thức vitamin C bôi tại chỗ cũng đã được chứng minh là có hiệu quả như việc sử dụng hydroquinone trong nỗ lực làm giảm chứng tăng sắc tố. Hydroquinone thực hiện điều này bằng cách giảm hoạt động của enzym chính liên quan đến quá trình sản xuất melanin, tyrosinase.

Tại sao da mụn không nên dùng vitamin C

Về cơ bản, bạn có thể cân nhắc sử dụng serum vitamin C trong quy trình chăm sóc da của mình nếu:

 • Bạn muốn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và tăng cường tác dụng bảo vệ của kem chống nắng.
 • Bạn muốn tăng cường sản xuất collagen để cải thiện nếp nhăn.
 • Bạn muốn ngăn chặn sự phân hủy collagen hiện có.
 • Bạn muốn giảm tình trạng tăng sắc tố da.

Mụn trứng cá nguyên nhân hình thành

Mụn trứng cá là tình trạng viêm da đặc trưng bởi các nang lông (lỗ chân lông) và tuyến dầu bị tắc nghẽn và viêm, dẫn đến nổi mụn. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do nhiều yếu tố chồng chéo:

 • Hormone làm cho các tuyến dầu của bạn sản xuất dầu quá mức.
 • Tốc độ thay tế bào da của bạn bị giảm, dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da chết trên bề mặt da của bạn.
 • Các tế bào da chết làm tắc nghẽn nang lông của bạn và giữ dầu bên trong.
 • Một loại vi khuẩn được gọi là p-acnes (gần đây đã được phân loại lại thành c.acnes) sống trong các tuyến dầu của bạn, sử dụng dầu của bạn làm năng lượng và khi xảy ra tình trạng sản xuất dầu quá mức, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng.
 • Sự gia tăng của vi khuẩn gây ra phản ứng viêm và cơ thể bạn gửi các tế bào bạch cầu để “chống lại” nhiễm trùng.

Do đó, nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là:

 • Sản xuất dầu quá mức.
 • Sự tích tụ của các tế bào da chết.
 • Vi khuẩn c-acnes.
 • Phản ứng viêm/miễn dịch.

Một trong những cách mà bạn có thể biết rằng liệu vitamin C có tốt cho da bị mụn trứng cá hay liệu serum vitamin C có gây ra mụn trứng cá hay không là xem xét cách vitamin C ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu, quá trình thay tế bào da, sự phát triển của vi khuẩn và chứng viêm.

Tại sao da mụn không nên dùng vitamin C

Tại sao da mụn không nên dùng vitamin C?

Sự phản đối lớn nhất liên quan đến việc sử dụng vitamin C cho làn da bị mụn là do tác dụng chống oxy hóa mạnh của chúng. Như đã đề cập trước đó, các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng một lượng nhỏ các gốc tự do sẽ tốt cho làn da của bạn. Điều này chỉ ra rằng nó có thể không đơn giản như các dạng oxy hoạt động (ROS) là xấu và chất chống oxy hóa là tốt.

Các tế bào trong cơ thể của bạn dường như yêu cầu một sự cân bằng cụ thể của cả chất chống oxy hóa và các dạng oxy hoạt động (ROS) để hoạt động tối ưu. Ví dụ, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các tế bào ung thư có mức độ các dạng oxy hoạt động (ROS) lớn hơn các tế bào bình thường – làm nổi bật vai trò của các dạng oxy hoạt động (ROS) trong việc hình thành khối u. Hơn nữa, mức độ chất chống oxy hóa cao hơn trong tế bào có liên quan đến mức ROS thấp hơn. Tuy nhiên, có vẻ như ROS ở mức cao có thể làm chậm sự phát triển của khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng quá trình này lại bị ngăn chặn bởi các chất chống oxy hóa.

Sự cân bằng giữa ROS và chất chống oxy hóa này cũng có ý nghĩa đối với làn da dễ bị mụn. Điều này là do có một số bằng chứng cho thấy ROS có tác dụng kháng khuẩn. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là ROS thực sự có thể giúp trị mụn bằng cách ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Nếu điều này là đúng, thì một loại serum chống oxy hóa mạnh, chẳng hạn như serum vitamin C, thực sự có thể làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn bằng cách vô hiệu hóa ROS đang ngăn chặn sự phát vi khuẩn gây mụn.

Tại sao da mụn không nên dùng vitamin C

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn rất hạn chế và chúng ta không biết liệu vi khuẩn c-acnes có bị ảnh hưởng bởi hoạt động kháng khuẩn của ROS hay không (nghiên cứu dường như tập trung vào vi khuẩn Salmonella enterica). Hơn nữa, nếu ROS được cho là có tác dụng chống vi khuẩn đối với vi khuẩn c-acnes, chúng ta cũng không biết mức độ chất chống oxy hóa nào sẽ làm mất đi sự cân bằng giữa ROS và chất chống oxy hóa để ảnh hưởng đến điều này.

Kết luận

Không có gì chắc chắn rằng serum vitamin C sẽ gây ra mụn trứng cá. Có một số bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng serum vitamin C có thể khiến da bạn dễ bị vi khuẩn tấn công hơn và đó dường như đó là lý do tại sao da mụn không nên dùng vitamin C. Tuy nhiên, nghiên cứu này khá phức tạp và dựa trên quan sát rằng mức độ ROS thấp thực sự có thể có tác dụng bảo vệ, bao gồm cả hoạt động kháng khuẩn. Vì các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể trung hòa ROS, nên chúng có thể ức chế các tác dụng bảo vệ này và có thể làm gia tăng vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, nhìn chung, không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng serum vitamin C có thể gây ra mụn trứng cá.

Give a Comment